Xuất bản thông tin

null HNTT Sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

HNTT Sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 82/KH-SYT ngày 06/7/2023 của Sở Y tế về việc Tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết hoạt động y tế 6 tháng năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Sáng ngày 25 tháng 6 năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

BSCK2. Võ Minh Phục, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp chủ trì Hội nghị, cùng với sự tham dự của Lãnh đạo, đại diện Phòng Y tế; đại diện Lãnh đạo Trung tâm Y tế, cán bộ Khoa ATTP (Trung tâm Y tế) và cán bộ, công chức (CBCC) Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ths. Lâm Tấn Toàn, Trưởng  phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo kết quả thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2023, bên cạnh đó là phần trình bày tham luận về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa bàn quản lý từ đại biểu Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh và Trung tâm Y tế thành phố Sa Đéc. Các nội dung này đều nhận được sự đồng thuận, thống nhất từ đại biểu tham dự.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu Phòng Y tế, Trung tâm Y tế đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý an toàn thực phẩm cũng như đưa ra các đề xuất, kiến nghị với nội dung trọng tâm, chủ yếu xoay quanh việc đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở cung cấp suất ăn từ thiện và các cơ sở nấu ăn lưu động từ nơi khác đến phục vụ tại địa phương có hành vi vi phạm các quy định về an toàn toàn thực phẩm.

Qua các đề xuất, kiến nghị của các đại biểu, BSCK2. Võ Minh Phục đã chỉ đạo các trưởng phòng thuộc Chi cục ATVSTP chia sẻ, hướng dẫn giải quyết các vấn đề mà đại biểu nêu ra.
Phát biểu kết thúc Hội nghị, BSCK2. Võ Minh Phục đã chỉ đạo các đơn vị một số nội dung cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm:
- Rà soát, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023.
- Chủ động, tăng cường phối hợp với các ngành chức năng có liên quan thực hiện công tác kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Nếu phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.
- Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống, các cơ sở cung cấp suất ăn lưu động, đảm bảo thực hiện tốt quy định về kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thực phẩm.
- Tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm trong cộng đồng.
- Triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo từ tuyến trên. Chú trọng Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 07/6/2023 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc triển khai thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Nghiên cứu Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025 (Chương trình OCOP) để tư vấn, tham mưu kịp thời, đầy đủ cho Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Yêu cầu các đơn vị luôn quan tâm đến công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm. Lưu ý Công văn số 867/SYT-NVY ngày 23/3/2020 của Sở Y tế Đồng Tháp về việc điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm.
Đồng thời, BSCK2. Võ Minh Phục đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể Lãnh đạo, công chức, viên chức tham dự Hội nghị, đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm - phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè và mùa bão, lụt theo tinh thần Công văn số 218/CCATVSTP-NV ngày 05/7/2023 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu sắp tới nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra

Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm