Xuất bản thông tin

null Giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 06 tháng đầu năm 2022

Giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 06 tháng đầu năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 232/KH-CCATVSTP ngày 15/7/2022 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tỉnh về việc giám sát công tác bảo đảm ATTP 6 tháng đầu năm 2022. Từ ngày 26/7/2022 đến ngày 03/8/2022, Đoàn giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, do BSCK2. Võ Minh Phục, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp làm Trưởng đoàn, đã thực hiện giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 06 tháng đầu năm 2022 đối với 12 Trung tâm Y tế huyện, thành phố trên địa bàn Tỉnh.

Tại các buổi làm việc, Đoàn giám sát tập trung vào các nội dung trọng tâm: Công tác tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo an toàn  thực phẩm; công tác xây dựng kế hoạch, báo cáo, nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật bảo đảm an toàn thực phẩm; công tác truyền thông, giám sát ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ, xây dựng mô hình điểm, điển hình tiên tiến về an toàn thực phẩm; công tác kiểm tra và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.

Kết thúc mỗi buổi làm việc, BSCK2. Võ Minh Phục ghi nhận những kết quả đạt được; chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, đồng thời lắng nghe đại diện Trung tâm Y tế trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Qua đó giải đáp những thắc mắc, hướng dẫn biện pháp tháo gỡ, khắc phục, giúp Trung tâm Y tế hoàn thành tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong 06 tháng cuối năm theo kế hoạch đã đề ra.

Tổng kết quá trình giám sát tại 12 Trung tâm Y tế huyện, thành phố trên địa bàn Tỉnh, các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của tuyến trên. Các đợt cao điểm về ATTP như: Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm…đều được chú trọng tuyên truyền rộng rãi, công tác phối hợp, kiểm tra liên ngành có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Với những cố gắng đó, trong 06 tháng đầu năm 2022, không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn Tỉnh. Tuy nhiên, thông qua đợt giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 06 tháng đầu năm ghi nhận một số khó khăn của Trung tâm Y tế huyện, thành phố cụ thể:

- Kinh phí thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được phân bổ chậm, hạn chế gây ảnh hưởng đến các hoạt động tập huấn, lấy mẫu giám sát, tuyên truyền ATTP, quyết toán kinh phí kiểm tra.
- Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp với nhiều biến thể mới, cán bộ phụ trách công tác an toàn thực phẩm được huy động thực hiện thêm nhiệm vụ phòng, chống dịch, dẫn đến ảnh hưởng tiến độ và chất lượng thực hiện công tác chuyên môn.

Thông qua công tác giám sát, BSCK2. Võ Minh Phục đề xuất các Trung tâm Y tế cử cán bộ tham gia lớp Bồi dưỡng kỹ năng xử phạt vi phạm hành chính do Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức theo tinh thần Công văn số 343/TCBTT-TT ngày 14/7/2022 nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật của cán bộ phụ trách công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Tháp