Xuất bản thông tin

null Quy định hiện hành về mức thu phí lĩnh vực an toàn thực phẩm

Quy định hiện hành về mức thu phí lĩnh vực an toàn thực phẩm

Nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và áp dụng mức phí mới trong công tác an toàn thưc phẩm, Bộ Tài chính đã banh hành Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 và Thông tư số 67/2021/TT-BTC ngày 05/8/2021.

(Ảnh minh hoạ)

Theo đó:

1. Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tư quy định phí trong công tác an toàn thực phẩm bằng 90% mức thu phí quy định tại Biểu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư số 75/2020/TT-BTC ngày 12/8/2020. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Từ ngày 01/01/2022 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí thực hiện theo quy định tại các Thông tư gốc và các Thông tư sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có).

2. Thông tư số 67/2021/TT-BTC ngày 05/8/2021 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm. Thông tư quy định phí trong công tác an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, tiêu biểu gồm một số nội dung:

- Phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi là 1.500.000 đồng/lần/sản phẩm;

- Phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

    + Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm là 1.000.000 đồng/lần/cơ sở;

    + Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: phục vụ dưới 200 suất ăn là 700.000 đồng/lần/cơ sở; phục vụ từ 200 suất ăn trở lên là 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.

    + Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe): trường hợp cơ sở sản xuất nhỏ lẻ là 500.000 đồng/lần/cơ sở; cơ sở sản xuất khác (bao gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh) là 2.500.000 đồng/lần/cơ sở.

- Phí thẩm định nội dung kịch bản phim, chương trình trên băng, đĩa, phần mềm, trên các vật liệu khác và tài liệu trong quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thuốc lĩnh vực y tế là 1.100.000 đồng/lần/sản phẩm.

Thông tư số 67/2021/TT-BTC có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/9/2021; bãi bỏ Thông tư số 279/2016/TT-BTC, Thông tư số 117/2018/TT-BTC và Thông tư số 75/2020/TT-BTC.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại việc thu phí lĩnh vực an toàn thưc phẩm thực hiện theo Thông tư số 47/2021/TT-BTC và Thông tư số 67/2021/TT-BTC. Kể từ ngày 01/01/2022 trở đi, việc thu phí trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thực hiện theo quy định tại thông tư số 67/2021/TT-BTC.

Việc giảm các khoản phí, lệ phí nêu trên nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong thời điểm hiện nay.

Nội dung cụ thể vui lòng xem:
    - Thông tư số 47/2021/TT-BTC
    - Thông tư số 67/2021/TT-BTC

Lê Thị Thanh Hà - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm